Cá là nguồn dinh dưỡng cung cấp lượng omega 3 dồi dào để trẻ phát triển trí não và thể chất. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra khuyến cáo về một số loại cá phụ nữ mang thai không cần ăn. Cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu chi tiết hơn tại đây nhé !
Bật mí 6 loại cá không cần ăn khi mang thai
Cảnh giác trước những loại cá chứa nhiều thủy ngân
hiện giờ hàm lượng thủy ngân bên trong đại dương tăng dần lên do sự gia tăng lượng khí thải thủy ngân công nghiệp. Các loài cá bé & động vật phù du, thực vật biển sẽ hấp thụ 1 lượng bé thủy ngân trước khi trở thành thức ăn của các loại cá lớn.
bà bầu ăn cá bên trong thai kỳ sẽ đem lại nhiều lợi ích, theo dự thảo của Cơ quan quản lý thực phẩm & dược phẩm Hoa Kỳ FDA, mẹ bầu cần ăn khoảng 230gr – 340gr cá mỗi tuần để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong các tháng cuối của thời kì mang thai.
mặc dù, bà bầu nên cảnh giác trước một số loại cá ăn vào sẽ “phản tác dụng”. Bên trong đó, đặc biệt chú ý đến các loại cá chứa thủy ngân.
Thủy ngân trong cá gây hại thế nào cho thai nhi?
Khi cơ thể mẹ hấp thu thủy ngân từ cá, thủy ngân sẽ tới nhau thai. Nếu một lượng lớn thủy ngân tập trung trong thời kì mang thai sẽ dẫn đến làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh & não bộ thai nhi.
Cá thu chứa hàm lượng thủy ngân nên mẹ bầu cần tránh để không tác động đến thai nhi
Thậm chí thủy ngân có thể tạo ra các biến chứng xấu cho thai nhi như chậm nói, kém phát triển tư duy, tác động đến hệ thần kinh và não bộ.
Phụ nữ đang mai thai hoặc nuôi con bé khi hấp thu lượng thủy ngân lớn đều bị nguy hiểm hơn người bình thường. Đo độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu ?
5 loại cá phụ nữ có thai không cần ăn
Cá thu
Món ăn từ cá thu mang hương vị thơm ngon và hấp dẫn, trong thịt cá thu chứa hàm lượng Omega 3 vô cùng dồi dào & nhiều dưỡng chất vitamin khác có lợi cho sức khỏe.
mặc dù vậy loại cá này vẫn chứa hàm lượng thủy ngân rất cao nên phụ nữ có thai không cần ăn bên trong thời kỳ mang thai, tránh ảnh hưởng đến em nhỏ bên trong bụng.
Cá ngừ
Cùng nằm trong danh sách các loài cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, cá ngừ tuy phổ biến nhưng mẹ bầu cần tránh không cần ăn để hạn chế tình trạng nhiễm độc thai kì.
1 số loại cá ngừ lành tính như cá ngừ vây dài, vây vàng, vây xanh người mang thai vẫn có thể ăn nhưng hạn chế, số lượng tiêu thị dưới 170g/tuần để con phát triển khỏe mạnh.
Cá nóc
Cá nóc là một loài cá nguy hiểm đối với tất cả mọi người, vì thế bà bầu tuyệt đối không cần ăn loài cá này.
trong cá nóc có chứa chất độc tetradotoxin ở buồng trứng và hepatoxin ở gan rất nguy hiểm, các chất độc này có thể đầu độc cơ thể, nguy kịch đến tính mạng nếu không được chế biến đúng cách.
Khi ăn hải sản phụ nữ mang thai nên chế biến kỹ, không ăn tái, sống
Cá kiếm
Cá kiếm là một loài cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu lạm dụng việc ăn cá kiếm quá nhiều sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc metyl thủy ngân.
Lưu ý phụ nữ mang thai & phụ nữ đang lên kế hoạch có thai không cần tiêu thụ quá 200g cá kiếm bên trong 1 tháng.
Cá mập
Lượng thủy ngân có trong cá mập vô cùng cao, tuy cá mập không thực sự phổ biến bên trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý.
Cách chế biến đúng cách để không tạo nên hại
Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thủy ngân & các chất độc khác, phụ nữ có thai nên lưu ý chế biến đúng cách. Dưới đây là 1 vài mẹo để chọn lựa và chế biến mà bạn cần biết:
– Tất cả các loại hải sản thường xuyên ăn bao gồm tôm, cá & hàu nên được nấu chín kỹ để loại bỏ hết chất độc.
– Nghêu, hàu, trai và hến cần được nấu chín cho đến khi vỏ mở ra. Nếu khi nấu không thấy vỏ mở chứng tỏ chúng đã hỏng, không cần ăn..
– Nên mua thực phẩm tươi, mới. Sơ chế sạch sẽ rồi bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn chưa ăn ngay.
– không cần ăn cá sống, các món ăn từ sushi vì sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn.
– phụ nữ có thai nên ăn cá theo đúng số lượng được bác sĩ khuyến nghị và tránh ăn quá nhiều.
Xem thêm : xét nghiệm double test là gì ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét