Thứ Tư, 21 tháng 10, 2020

Mùa nóng bà bầu uống nước như thế nào đúng cách

 Nước giúp cơ thể duy trì được nhiệt độ ở mức thích hợp, là dung môi tiêu hóa thức ăn, vận chuyển những chất dinh dưỡng tới tế bào, thải độc tố trong cơ thể, chuyển hóa mỡ thành năng lượng,… Khó có thể kể hết tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, đặc biệt là đối với những bà bầu. Vào mùa nắng nóng, các bà bầu khi uống nước cần lưu ý điều gì cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay nhé ?

Vào mùa nóng mẹ bầu uống nước như thế nào đúng cách

Nhu cầu nước bên trong mùa nóng của các mẹ bầu

Trời nắng làm cơ thể bị mất nước qua da (tăng tiết mồ hôi) & qua phổi (tăng nhịp thở). Nhu cầu về nước tăng cao, lúc này, cơ thể cần nước để bù cho lượng mồ hôi thoát ra nhằm cân bằng nhiệt độ cơ thể.
Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, cơ thể bạn cũng cần rất nhiều nước. Nếu bạn đang trong giai đoạn ốm nghén thì khả năng mất nước của bạn sẽ cao hơn. Nôn mửa có thể dẫn đến thiếu dịch lỏng và những chất điện giải cũng như thiếu axit dạ dày. Khi bạn ở những tháng sau của thai kỳ, nóng trong cũng là 1 vấn đề có thể dẫn đến mất nước.
Ngoài nguyên nhân thời tiết, những nguyên nhân phổ biến khác tạo nên mất nước cho mẹ bao gồm:
  • Tập các bài tập mạnh
  • Tiêu chảy nặng
  • Nôn mửa
  • Sốt
  • Vã mồ hôi quá nhiều
  • Không uống đủ nước
Nước có bên trong thành vùng của nhau thai – bộ phận đảm nhiệm chức năng cung cấp dinh dưỡng cho em bé phát triển. Nước cũng có trong túi ối, là môi trường để thai nhi sống & lớn lên trong suốt 9 tháng thời kì mang thai.
Mất nước bên trong quá trình mang bầu thực sự rất đáng lo ngại vì có thể để lại những biến chứng rất nghiêm trọng, bao gồm:
  • Dị tật ống thần kinh của thai nhi
  • Thiểu ối
  • Sinh non
  • Ít sữa bà bầu
  • Dị tật bẩm sinh của em nhỏ

Biểu hiện mất nước mùa nắng khi có thai

Dấu hiệu mất nước mùa nắng khi mang thai 1

dấu hiệu mất nước nhẹ hoặc trung bình

Nóng bên trong. Nếu phụ nữ mang thai không uống đủ nước, cơ thể sẽ gặp vấn đề khi tự điều chỉnh nhiệt độ và dễ dẫn đến tình trạng nóng bên trong.
Nước tiểu màu vàng đậm. Đây là dấu hiệu báo động rằng bạn uống không đủ nước. Nếu uống quá nhiều nước thì lượng dư sẽ tăng thải làm nước tiểu trắng bên trong và tiểu nhiều. Nước tiểu màu vàng nhạt có nghĩa là bạn uống đủ nước.
  • Khô miệng. Cảm giác dính bên trong miệng
  • Khát nước
  • Nước tiểu ít. Giảm nhu cầu đi tiểu
  • Táo bón
  • Đau đầu, chóng mặt, nhức nhối
  • Buồn ngủ hoặc ngủ gà, mơ màng
Cơn co thắt Braxton – Hick. Đây là các cơn co thắt tử cung thường kéo dài trong khoảng 1-2 phút, phổ biến bên trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhưng bạn cũng có thể xảy ra trong ba tháng giữa thai kì. Nếu người mang thai thấy mình có rất nhiều các cơn co thắt như vậy, đó có thể là dấu hiệu cơ thể đang không đủ nước.
Mất nước nhẹ & thậm chí là mất nước trung bình có thể được kiểm soát & phục hồi bằng việc uống nước. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, bà bầu hãy uống thêm nước và nghỉ ngơi yên tĩnh.

biểu hiện mất nước nặng

  • Rất khát nước
  • Rất khô miệng, khô da & khô các lớp màng nhầy
  • Da khô & teo lại, thiếu độ đàn hồi hoặc nếu khi da bị chèn ép (như cấu, véo, ấn) thì không thể trở lại như lúc trước
  • Mắt trũng
  • Nước tiểu rất sẫm màu và rất ít nước tiểu
  • Tiểu ít hoặc không đi tiểu.
  • Tim đập nhanh và thở gấp. Có thể hạ huyết áp
  • Dễ bị kích thích và có thể lú lẫn, hôn mê
Nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng nào, bạn cần báo cho bác sỹ để được chăm sóc, theo dõi.sàng lọc trước sinh khi nào đem lại kết quả tốt nhất ?

Uống nước đúng cách khi có bầu

Uống nước đúng cách khi mang thai 1
Khi thời tiết nóng, giảm thiểu thực hiện bất cứ hoạt động nào làm bạn quá nóng, như luyện tập nặng hay kể cả việc đi ra ngoài.
Uống đủ nước mỗi ngày, khoảng 3,0 lít nước, tức là khoảng 12 cốc nước. Có thể đa dạng bằng việc uống sữa, uống nước hoa quả hoặc nước súp, nước canh.
Đừng nhịn uống quá lâu mà phải uống thường xuyên ngay cả khi chưa thấy khát. Nếu không uống được nước thường xuyên, đến khi thấy khát, phụ nữ mang thai cũng đừng uống nhiều nước ngay một lúc, mỗi lần chỉ nên uống 100-150 ml nước, cách nhau 15-20 phút. Hãy uống từ từ ít một cho đến khi hết khát. Uống 1 hơi quá nhanh và nhiều để thoả mãn cảm giác khát chỉ thêm gánh nặng cho tim & ảnh hưởng đến công năng bình thường của dạ dày và thận, làm cho tim phải làm việc nhiều & ra quá nhiều mồ hôi.
không cần uống nước ướp lạnh khi ăn thức ăn nóng, sự chênh lệch nhiệt độ bất thường làm ảnh hưởng bất lợi đối với răng, lợi, dạ dày & ruột.
Nếu mẹ bị thức giấc tiểu đêm khó ngủ thì uống nhiều nước trong ngày, & giảm dần vào buổi tối. Đi tiểu trước khi ngủ.
Nếu phụ nữ mang thai bị khó tiêu, nên uống nước giữa những bữa ăn với nhau, thay vì uống nước trong khi ăn.
Nếu phụ nữ có thai bị ốm nghén & thường xuyên nôn mửa, hãy uống nhiều nước khi bạn không thấy buồn nôn. Bên trong trường hợp bạn bị ốm nghén nặng và không thể giữ nước trong người được, bạn cần đến gặp bác sĩ.
Tránh dùng caffein vì có thể sẽ làm bạn đi tiểu nhiều hơn.
Thận trọng khi uống các loại nước bán vỉa hè như nước sâm bổ lượng, sâm bí đao, bông cúc, chanh dây, tắc, cốt dâu tằm, cốt nho, trà sữa … Nếu đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm thì mẹ bầu cũng không cần uống thường xuyên vì tạo lợi tiểu và mất nước
Ngoài ra còn kể đến những loại nước ép trái cây như cam, bưởi bày bán ở lề đường. Mặc dù, có nhiều điểm chỉ ép trái cây tượng trưng còn thực chất là pha từ loại bột trên. Hoặc những loại trà sữa trân châu, lục trà, hồng trà với những nguyên liệu pha chế bán ở chợ hầu hết đều có nguồn gốc và hạn dùng không rõ ràng. Những loại nước giải khát này không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho phụ nữ mang thai.
Dù là nước đun sôi để nguội hay nước chế biến từ rau củ quả đều phải được chế biến, bảo quản hợp vệ sinh an toàn khi dùng, để phòng tránh những bệnh mùa nóng như tiêu chảy, nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa…
Hạn chế uống trà xanh, có thể uống tối đa 1 đến 2 tách 1 ngày. Trong trà xanh còn có chất EGCG có tác dụng chống ôxy hóa.Với người bình thường, nó rất tốt, giúp lợi tiểu, chống lão hóa, nhưng đối với thai phụ khi chất EGCG vào cơ thể sẽ làm giảm hàm lượng axit folic, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi.
Chất tanin trong trà kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy, thai phụ uống quá nhiều nước trà đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, tất yếu thai nhi sinh ra sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.
Trà atiso giúp nhuận gan lợi mật tăng cường thải độc cũng có thể sử dụng nếu ưa thích, nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn nước lọc hay lượng sữa bên trong ngày.

Các thức uống thông dụng mùa nóng tốt cho phụ nữ mang thai

  • Nước trắng (nước máy, nước mưa) đủ điều kiện không màu, không mùi vị lạ được đun sôi để nguội vẫn là thứ nước uống tự nhiên và an toàn tuyệt đối, không có chống chỉ định với tất cả mọi người, rất thông dụng và hiệu quả nhất.
  • Sữa đậu nành, sữa tươi, sữa tiệt trùng
  • Nước dừa tươi, nước cam vắt, nước chanh đường, nước vối, nước hoa quả
Đọc thêm: nipt là gì

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét