Dạo một vòng quanh siêu thị hoặc các quầy hàng nông sản, có lẽ bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những túi hạt lanh với bao bì được thiết kế rất bắt mắt. Bên cạnh đó, chúng còn được quảng cáo là loại thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Là một bà bầu, có lẽ bạn sẽ đắn đo trong việc có nên dùng hạt lanh để tốt cho sức khỏe của bản thân & thai nhi trong bụng? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu cùng bạn công dụng của hạt lanh cũng như các lưu ý cần thiết để bạn có thêm cơ sở cho lựa chọn của mình.
Nói qua một chút về hạt lanh (flax seed hay linseed), đây là loại hạt nhỏ, màu nâu hoặc vàng, bắt nguồn từ châu Âu và hiện tại được sản xuất rất nhiều tại các nước châu Mỹ. Hạt lanh còn được xem là 1 loại siêu thực phẩm bởi nó giàu omega–3, chất xơ và ligan (hợp chất chống oxy hóa và những gốc tự do bên trong cơ thể) cùng các vitamin & khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác.
Từ những công dụng trên, có thể nói hạt lanh rất cần thiết nên bổ sung cho mẹ bầu trong thai kỳ. Bên cạnh đó vẫn có các vấn đề khác đặt ra là người mang thai nên bổ sung hạt lanh như thế nào, với lượng bao nhiêu là đủ? Ngoài ra còn có các mặt bất cập nào không khi sử dụng hạt lanh? Hãy cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.
Gợi ý công dụng của hạt lanh với bà bầu
có bầu là giai đoạn vô cùng quan trọng với bất kỳ người phụ nữ nào, luôn cần phải thận trọng về mọi mặt và ngay cả bên trong chế độ ăn uống của mình. Vì vậy điều tốt nhất là phải lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn trẻ.
Trở lại vấn đề công dụng của hạt lanh với sức khỏe thời kì mang thai, có khá nhiều ý kiến khác nhau của những chuyên gia sức khỏe đề cập đến lợi ích & sự an toàn về việc người mang thai tiêu thụ loại hạt này. Theo 1 số nguồn tin đáng tin cậy, các chất dinh dưỡng trong hạt lanh có vai trò làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, đái tháo đường và các vấn đề liên quan đến tim mạch.
hiện nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về hạt lanh trên phụ nữ có thai. Mặc dù vậy, những thử nghiệm được tiến hành trên động vật đã chỉ ra rằng, việc sử dụng liều cao loại hạt này có thể tạo tác động xấu đến thai nhi. Vì vậy, nếu bạn đang đắn đo và thắc mắc, liệu mình có dùng được hạt lanh khi mang bầu hay không, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ sản khoa hoặc những chuyên gia dinh dưỡng.
Công dụng của hạt lanh đem lại các mặt tốt đối với sức khỏe thai kỳ
Trước khi bàn đến công dụng hay các lợi ích của hạt lanh, hãy cùng tìm hiểu về thành mảng dinh dưỡng bên trong loại siêu thực phẩm này nhé!
Theo thống kê, 100g hạt lanh cung cấp 534 calo, điều này có nghĩa là khi bạn tiêu thụ khoảng 1 muỗng canh hạt này (xấp xỉ 10g), thì cơ thể bạn sẽ nhận được 54 calo. Ngoài ra, trong hạt lanh còn có 40% chất béo, 29% là carbohydrate và 18% protein. Bên trong đó, gần 19% carbohydrate bên trong hạt lanh là chất xơ (20 – 40% là chất xơ hòa tan, còn lại 60 – 80% là chất xơ không hòa tan). Chính nguồn chất xơ dồi dào này giúp hạt lanh trở thành loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Bên cạnh đó, có một vài lợi ích sức khỏe khác của hạt lanh bên trong thai kỳ mà phụ nữ có thai có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa vào chế độ ăn uống:
1. Hạt lanh giàu những chất dinh dưỡng quan trọng
bên trong hạt lanh có chứa axit linoleic, axit alpha-linoleic và các chất béo không bão hòa omega-3 khác. Đây là những dưỡng chất rất cần thiết bên trong thai kì, bởi lẽ chúng hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi, đặc biệt là bên trong các tháng đầu thời kỳ mang thai.
2. Điều hòa lượng đường bên trong máu
Lượng đường bên trong máu có xu hướng tăng bên trong khi có thai và công dụng của hạt lanh là giúp kiểm soát nó ở mức độ ổn định nhất nhờ vào các chất xơ hòa tan có bên trong thành mảng. Tình trạng sinh con nặng cân cũng có thể giảm nhờ lợi ích này.
3. Giảm sự xuất hiện của những cơn bốc hỏa khi có bầu
Hạt lanh cũng được biết với vai trò làm giảm sự xuất hiện của các cơn nóng bên trong người là triệu chứng khó ưa, thường gặp bên trong thời kỳ mang thai. sàng lọc trước sinh là gì ?
4. Ngăn ngừa táo bón
mẹ bầu thường hay mắc chứng táo bón & hạt lanh chính là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể làm giảm và phòng ngừa tình trạng này. Hơn nữa, việc đi tiêu đều đặn có thể ngăn ngừa bệnh trĩ khi mang bầu , vốn gây ra nhiều không thoải mái cho người mang thai.
5. Bổ sung các loại khoáng chất
Cơ thể bà bầu cần được bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để đáp ứng chính nhu cầu cơ thể của bạn và thai nhi trong bụng. Mách nhỏ là những khoáng chất như magiê, selen & kali có rất nhiều trong hạt lanh. Cơ thể phụ nữ có thai sẽ được bổ sung các khoáng chất thiếu yếu này thông qua chế độ ăn có chứa hạt lanh.
6. Cải thiện khả năng miễn dịch
mang thai là thời điểm mà khả năng miễn dịch của phụ nữ xuống mức thấp nhất. Nhờ có hàm lượng dưỡng chất cao nên hạt lanh có thể giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, bảo vệ phụ nữ có thai khỏi các bệnh nguy nhiểm như nhiễm trùng.
7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
những người mang thai mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tim mạch.
những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vấn đề tim mạch này có thể được ngăn chặn bởi hạt lanh được biết là có chứa các chất làm loãng máu & ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong thành động mạch có thể tạo nên nguy hiểm cho cả người mang thai lẫn thai nhi.
những mặt hạn chế của việc phụ nữ mang thai ăn hạt lanh
Bên cạnh các công dụng có lợi cho sức khỏe người mang thai thì việc tiêu thụ hạt lanh cũng tồn tại các mặt hạn chế mà các phụ nữ mang thai cần biết. Chúng bao gồm:
- Hạt lanh thô chứa 1 lượng nhỏ xyanua có thể gây nên ngộ độc cho người mang thai. Do đó, phụ nữ có thai tuyệt đối không nên ăn hạt lanh thô, chưa qua chế biến kỹ, để tránh ngộ độc & rơi vào trường hợp bị tăng huyết áp.
- người mang thai có thể gặp hiện tượng buồn nôn và tiêu chảy khi tiêu thụ hạt lanh với lượng vượt mức khuyến cáo.
- Nếu bạn là người bị dị ứng với các loại hạt, hãy nên cẩn trọng khi tiêu thụ hạt lanh vì có thể gặp phải các triệu chứng như khó thở hoặc đau thắt quanh vùng ngực.
- Sưng tấy môi cũng là một tác dụng phụ phổ biến trong việc ăn hạt lanh khi có thai.
bà bầu nên tiêu thụ bao nhiêu hạt lanh là đủ?
Điều quan trọng là bạn nên tiêu thụ hạt lanh 1 cách có chừng mực trong suốt thai kỳ, ngoài ra còn phải dựa trên nhu cầu axit alpha – linolenic (ALA) là khoảng 1,4g/ngày. Lượng khuyến cáo thường không quá 1 muỗng canh hạt lanh 1 ngày. Hạt lanh ngày nay cũng được dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn phổ biến như bánh mì hoặc những loại bánh quy, vì vậy cần phải xem xét kỹ để tránh dùng quá mức cần thiết.
Thêm nữa là những bác sỹ không khuyến nghị ăn hạt lanh ở dạng thô vì có chứa 1 lượng bé xyanua. Cách tốt nhất để sơ chế loại hạt này trước khi thêm chúng vào trong chế độ ăn uống của bạn là rang lên, bởi nhiệt độ giúp phá hủy những hợp chất xyanua có trong chúng.
Tốt nhất là nghiền hạt thành bột để có thể hấp thụ được hoàn toàn. Bạn có thể thêm bột này vào sinh tố hoặc sữa chua nếu muốn tránh tiêu thụ trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột hạt lanh để cho vào món salad hoặc ngũ cốc buổi sáng của mình.
Nên nhớ hãy bảo quản hạt lanh trong hộp kín để giữ được độ tươi và độ giòn của hạt.
Dẫu rằng các công dụng của hạt lanh rất thích hợp cho người mang thai nhưng các bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sỹ về liều lượng cũng như cách sử dụng để tránh mắc phải các tác dụng phụ không mong muốn.
Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào tốt nhất ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét