Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Vitamin B2 có tác dụng thế nào với bà bầu

 Vitamin B2 có tác dụng gì với bà bầu? Dinh dưỡng quyết định phần lớn tới sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng thai kỳ. Bên cạnh các loại vitamin C, D, E, A thì vitamin nhóm B cũng không thể thiếu, đặc biệt là vitamin B2.

Vậy vitamin B2 có tác dụng gì đối với thai kỳ? Cách dùng vitamin B2 như thế nào? Mẹ bầu cùng happiny tìm hiểu về loại vitamin này để biết cách bổ sung giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh nhé.

Vitamin B2 có tác dụng thế nào đối với bà bầu

Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và protein. Chất này cũng giúp chuyển đổi carbohydrate thành glucose cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Riboflavin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày nhưng vì chất này hòa tan trong nước nên dễ bị thoát ra khỏi cơ thể. Điều này có nghĩa nếu chỉ ăn uống thông thường, cơ thể bà bầu sẽ không thể tổng hợp đủ vitamin B2 để cung cấp cho thai kỳ. Do đó, bà bầu cần có thực đơn đa dạng các loại thực phẩm giàu vitamin B2 trong một bữa ăn mới giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng chất này cung cấp cho thai kỳ.

Vitamin B2 có tác dụng gì đối với thai kỳ?

Vitamin B2 rất quan trọng trong thai kỳ. Sau đây là những lý do tại sao bạn nên tăng cường bổ sung vitamin B2 khi mang thai.

1. Giảm tình trạng ốm nghén

Ốm nghén và buồn nôn có thể khiến bạn mệt mỏi khi mang thai. Nhưng nếu bổ sung vitamin B2 liều với lượng thích hợp, cơ thể sẽ chống lại tình trạng này và tràn đầy sinh lực.

2. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Vitamin B2 giúp thai nhi phát triển xương, hệ thần kinh và cơ khỏe mạnh. Mẹ cũng nên biết rằng sự thiếu hụt vitamin này có thể gây nguy cơ tiền sản giật hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

3. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho bà bầu

Vitamin B2 giúp cơ thể hấp thu sắt, từ đó ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, loại vitamin này cũng giúp bà bầu thoát khỏi tình trạng chuột rút phổ biến trong thai kỳ.

Bà bầu bị thiếu vitamin B2 có sao không?

Sự thiếu hụt vitamin B2 trong thai kỳ có thể gây ra các tổn thương trên da, đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh ở người mẹ và tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Khi bị thừa hoặc thiếu vitamin B2, bà bầu có thể xuất hiện các triệu chứng bao gồm:

  • Bề mặt môi nứt nẻ và khô
  • Sưng môi
  • Loét và nứt trên khóe miệng
  • Phát ban và da vùng kín có vảy
  • Loét lưỡi
  • Mắt, đỏ, ngứa, rất nhạy cảm
  • Tay tê
  • Rối loạn thần kinh dẫn đến xúc giác kém nhạy cảm.

Bổ sung vitamin B2 đúng cách cho bà bầu

1. Liều lượng vitamin B2 cho bà bầu

  • Bà bầu chỉ nên uống bổ sung vitamin B2 theo kê đơn của bác sĩ
  • Bổ sung với liều lượng 0,3 – 0,4mg vitamin B2/ngày

2. Nguồn thực phẩm giàu vitamin B2 tốt cho bà bầu

Sau khi rõ Vitamin B2 có tác dụng gì, ngoài cách bổ sung vitamin B2 dạng tổng hợp theo kê đơn của bác sĩ, bà bầu có thể ăn các loại thực phẩm giàu vitamin B2 như dưới đây trong thực đơn hàng ngày để tăng cường chất này nhé!

♦ Sữa và sữa chua

Một cốc sữa hoặc sữa chua chứa khoảng 1/3 lượng vitamin B2 mà bà bầu cần dung nạp trong ngày. Cho dù uống sữa nguyên chất hay ăn sữa chua, sữa pha sinh tố, bạn đều giúp cơ thể nạp một lượng lớn vitamin B2 cũng như canxi và protein .nipt là gì ?

♦ Thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp vitamin B lành mạnh cho bà bầu, bao gồm cả vitamin B2. Cứ 84g thịt thăn bò chứa 0,4mg vitamin B2, hoặc 31% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

♦ Sò

Sò chứa khoảng 1/3 lượng vitamin B2 mà bà bầu cần dung nạp trong ngày. Trừ khi bị dị ứng với động vật có vỏ, bà bầu nên ăn ngao để bổ sung vitamin B2 cũng như tăng cường chất sắt cho thai kỳ.

♦ Nấm

Nấm là một nguồn cung cấp vitamin B2 tuyệt vời cho các bà bầu, đặc biệt là bà bầu ăn chay. Một khẩu phần 1/2 chén nấm portabella chứa 23% giá trị hàng ngày của vitamin B2.

♦ Hạnh nhân

Không chỉ giàu chất xơ và chất béo tốt cho sức khỏe, hạnh nhân còn cung cấp một nguồn vitamin B2 dồi dào cho thai kỳ. Cứ 28g hạnh nhân rang khô có 23% lượng vitamin B2 mà bà bầu cần trong ngày.

♦ Trứng

Lòng đỏ trứng rất giàu vitamin B, bao gồm cả vitamin B2. Một quả trứng có 0,2mg vitamin B2 hoặc khoảng 15% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

♦ Ngũ cốc

Hầu hết các loại ngũ cốc đều giàu vitamin B2. Thông thường, một khẩu phần ngũ cốc ăn sáng chứa 100% giá trị vitamin B2 được khuyến nghị hàng ngày.

Cũng như nhiều loại vitamin khác, vitamin B2 giữ vai trò rất quan trọng đối với thai kỳ, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh. Vitamin B2 có tác dụng gì, mẹ bầu nên nắm rõ để biết cách bổ sung chất này trong thai kỳ nhé.

tham khảo thêm: sàng lọc trước sinh khi nào chính xác nhất ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét