Đầu cá hồi nấu dưa chua là món ăn thuần Việt tuyệt vời. Cá hồi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Do chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là nguồn axit béo omega-3 thiết yếu cho sự phát triển trí não của thai nhi nên cá hồi thường được khuyến khích trong thực đơn của bà bầu.
Nếu bạn không biết nấu cá hồi kiểu nào để tạo ra một món ăn thuần Việt quen thuộc và đưa cơm, Gentis sẽ mang đến cho bạn một gợi ý đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn với món đầu cá hồi nấu dưa chua. Mẹ bầu hãy vào bếp cùng dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis làm món đầu cá hồi nấu dưa chua nhé.
Đầu cá hồi nấu dưa chua giải ngán dành cho mẹ bầu
Vì sao bà bầu nên ăn cá hồi?
Mặc dù sống ở biển nhưng cá hồi hầu như không chứa thủy ngân như nhiều loài cá biển khác nên rất an toàn để ăn trong thai kỳ. Bên cạnh đó, cá hồi còn cung cấp cho bà bầu rất nhiều lợi ích tuyệt vời sau:
1. Cung cấp axit béo omega-3
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA tốt nhất. Cứ 100g cá hồi nuôi có 2,3g axit béo omega-3 chuỗi dài, trong khi ở cá hồi hoang dã là 2,6g.
Không giống như hầu hết các chất béo khác, chất béo omega-3 được coi là “thiết yếu” cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Cơ thể bà bầu không thể tự tạo ra axit béo omega-3 mà phải thông qua việc ăn các thực phẩm chứa chất này, ví dụ như cá hồi.
Ngoài ra, EPA và DHA đã được ghi nhận với một số lợi ích sức khỏe như giảm viêm, giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào lót trong động mạch. Điều này có nghĩa, việc ăn cá hồi có thể giúp bà bầu tăng sức đề kháng để chống lại các tình trạng trên.
2. Cung cấp nguồn protein tuyệt vời
Cá hồi rất giàu protein chất lượng cao. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu được cơ thể tổng hợp từ nguồn thức ăn hàng ngày. Protein đóng một số vai trò quan trọng đối với cơ thể như giúp chữa lành sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe của xương và duy trì khối lượng cơ trong quá trình giảm cân và quá trình lão hóa.
Nghiên cứu chỉ ra rằng để có sức khỏe tối ưu, mỗi bữa ăn của một người bình thường nên cung cấp ít nhất 20–30g protein chất lượng cao. Một khẩu phần cá hồi khoảng 100g có tới 22–25g protein.
3. Chứa nhiều vitamin B
Cá hồi là một nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời. Cứ 100g cá hồi hoang dã có tới:
- Vitamin B1 (thiamin): 18% RDI
- Vitamin B2 (riboflavin): 29% RDI
- Vitamin B3 (niacin): 50% RDI
- Vitamin B5 (axit pantothenic): 19% RDI
- Vitamin B6: 47% RDI
- Vitamin B9 (axit folic): 7% RDI
- Vitamin B12: 51% RDI
(RDI là lượng được khuyến nghị nên dùng trong 1 ngày)
Những loại vitamin này tham gia vào một số quá trình quan trọng trong cơ thể như chuyển thức ăn thành năng lượng, tái tạo và sửa chữa DNA, đồng thời giảm viêm tim.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các vitamin B phối hợp với nhau để duy trì hoạt động tối ưu của não bộ và hệ thần kinh để giúp thai nhi phát triển trí não và hệ vận động khỏe mạnh. Trong khi đó, phần lớn mọi người đều thiếu hụt loại chất này, bao gồm cả bà bầu.
4. Cung cấp kali
Cá hồi có hàm lượng kali khá cao. Trên thực tế, cá hồi chứa nhiều kali hơn chuối.
Kali giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Điều này rất có lợi cho thai kỳ khi huyết áp của bà bầu thường tăng cao theo cân nặng. Ngoài ra, kali còn ngăn ngừa tình trạng cơ thể giữ nước dư thừa. Việc ăn cá hồi có thể giúp bà bầu giảm được tình trạng phù nề do cơ thể bị tích nước quá nhiều.sàng lọc trước sinh là gì ?
5. Cung cấp selenium
Selen là một khoáng chất vi lượng, cơ thể bà bầu chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu hụt sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu chỉ ra rằng selen giúp bảo vệ sức khỏe của xương, giảm kháng thể tuyến giáp ở những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn dịch và có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Trong khi đó, rối loạn hormone thai kỳ có thể khiến bà bầu phải đối diện với nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp. Vì vậy, việc ăn cá hồi hàng tuần sẽ giúp giảm các nguy cơ này.
6. Cung cấp astaxanthin chống oxy hóa
Astaxanthin là một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ bao gồm carotenoid, astaxanthin. Đây là các hợp chất tạo cho cá hồi có sắc tố đỏ.
Astaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Ngoài ra, astaxanthin khi hoạt động với axit béo omega-3 của cá hồi có thể bảo vệ não và hệ thống thần kinh khỏi bị viêm. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.
7. Bảo vệ sức khỏe não bộ
Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thêm cá hồi trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện chức năng não.
Cả cá béo và dầu cá đều được chứng minh là làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi trong thời kỳ mang thai, giảm lo lắng, làm chậm quá trình mất trí nhớ do tuổi già và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Điều này đặc biệt hữu ích với bà bầu và phụ nữ sau sinh thường xuyên rơi vào tình trạng “não cá vàng”.
Cá hồi tốt với sức khỏe thai kỳ như vậy nên bà bầu nhất định cần bổ sung loại cá này vào thực đơn của mình. Ngay bây giờ, bạn có thể học làm món đầu cá hồi nấu dưa chua thuần Việt để đổi món và bồi bổ cho thai kỳ. Bạn hãy theo dõi phần tiếp theo nhé.
Công thức làm món đầu cá hồi nấu dưa chua đưa cơm cho bà bầu
♦ Nguyên liệu
- 1 cây cải muối chua
- 1 đầu cá hồi
- 2 quả cà chua
- Mắm, muối, hành, đường, dầu ăn, mùi, mùi tây, cần tây
♦ Sơ chế
- Cây cải tách từng bẹ, rửa qua nước cho bớt chua rồi cắt khúc
- Cà chua rửa sạch, thái cau
- Đầu cá hồi rửa sạch, để ráo nước
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ
- Các loại rau thơm rửa sạch, cắt khúc
♦ Cách nấu
- Cho dầu vào chảo rồi chiên sơ đầu cá. Khi nào lớp thịt ngoài có màu xém vàng thì cho hành khô vào phi thơm.
- Bạn tiếp tục cho cà chua và dưa vào chảo, cho thêm 3 thìa cà phê mắm, 2 thìa cà phê bột nêm rồi đun nhỏ lửa cho ngấm gia vị.
- Sau đó bạn cho tất cả nguyên liệu có trong chảo sang một cái nồi và thêm 1 bát nước rồi đậy vung, đun sôi khoảng 30 phút cho dưa nhừ thì nêm nếm cho vừa vị.
- Bạn tắt bếp, múc canh đầu cá hồi nấu dưa chua ra bát rồi rắc rau thơm lên trên.
- Bạn ăn kèm món này với cơm hoặc bún.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét