Thấy con dâu mang bầu bị nóng, mẹ chồng chị Hạnh ra sức mua mướp đắng về giải nhiệt cho con dâu vì nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt. Nhưng sự thật việc lạm dụng mướp đắng trong chế biến các món ăn có thực sự tốt cho bà bầu ? Cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay nhé !
Dễ bị sảy thai nếu mẹ bầu hay lạm dụng mướp đắng
Mới mang thai được 2 tháng nhưng chị Hạnh (Cầu Giấy) lúc nào cũng cảm thấy trong người nóng ran như lửa. Chị nóng tới mức ngồi trong phòng điều hòa mà vẫn thấy nóng mặc dù mọi người đã lạnh tê tái. Thấy chị bị nóng, mẹ chồng ra sức mua mướp đắng về giải nhiệt cho con dâu vì nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt.
Vậy là trong thực đơn mang thai của chị Hạnh, bên cạnh những món tẩm bổ bao giờ cũng có thêm đĩa mướp đắng… tẩm mát. Bữa thì mẹ chồng cho chị ăn mướp đắng xào trứng, bữa lại chuyển sang mướp đắng nhồi thịt hay canh mướp đắng. Mãi đến khi chị Hạnh thấy bị đau bụng phải đi khám, bác sĩ kết luận chị có dấu hiệu đe dọa sẩy thai thì mẹ chồng nàng dâu mới vỡ lẽ.
Bác sĩ cho biết, mướp đắng là một thực phẩm, thảo dược rất tốt. Hàm lượng folate cao trong mướp đắng rất cần thiết cho thai kỳ với mục đích tránh dị tật ống thần kinh ở bé sơ sinh. Vitamin C trong mướp đắng giúp tăng miễn dịch cho bà bầu và bảo vệ cơ thể khỏi những chất độc hại.
Bên cạnh đó, mướp đắng cũng giàu vitamin B, các chất như sắt, kẽm, kali, mangan, magiê nên đóng vai trò quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho bà bầu và giúp bào thai phát triển. đo độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu của thai kì ?
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu quá lạm dụng mướp đắng lại gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng của loại quả này có thể làm co bóp dạ dày và tử cung. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.
Mặc dù tất cả các nghiên cứu chưa chỉ rõ chất nào trong mướp đắng có thể gây tác hại này nhưng thí nghiệm trên chuột cho thấy, mướp đắng liều cao có thể gây ra quái thai ở thai nhi chuột. Vì vậy các nhà khoa học đã đưa ra một cảnh báo là phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều mướp đắng.
Không những thế, một chất có tên vicine có trong hạt mướp đắng có thể gây ngộ độc ở một số cơ địa nhạy cảm. Bởi thế, trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh ăn phải hạt mướp đắng. Khi chế biến và đun nấu, cần loại bỏ hoàn toàn hạt mướp đắng.
Nếu trước đây mẹ bầu nào chưa từng ăn mướp đắng thì đừng cố gắng tập ăn khi đang mang thai. Tốt nhất bạn có thể hỏi bác sĩ về việc liệu có an toàn khi ăn mướp đắng trước khi muốn ăn món này.
Đọc thêm: hội chứng edwards và những điều cần biết !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét