Mang thai là một hành trình thú vị, bạn sẽ có cả một danh mục những điều nên và không nên làm. Phần lớn trong số đó liên quan đến việc chọn lựa thực phẩm và những thói quen sinh hoạt. Có không ít mẹ bầu thắc mắc rằng bà bầu có nên dùng hạt hồ trăn khi mang thai hay không?
Hạt hồ trăn (tên khoa học pistacia vera) hay dân gian còn gọi là hạt dẻ cười, được tìm thấy nhiều ở các quốc gia cận nhiệt và nhiệt đới như châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Có thể nói, đây là loại hạt lâu đời nhất được con người biết đến và đã tồn tại cách đây 6.000 năm trước Công nguyên.
Hạt dẻ cười được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Hơn nữa, điểm đặc trưng khi thưởng thức loại hạt này là vị ngon và giòn khi ăn. Bạn hoàn toàn có thể dùng sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Quay lại với chủ đề chính, để trả lời cho câu hỏi các bà mẹ tương lai có nên dùng hồ trăn trong thai kỳ hay không, mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây của xét nghiệm nipt gentis nhé!
Hạt hồ trăn có lợi hay hại đối với bà bầu
Bạn có thể hoàn toàn yên tâm tiêu thụ hạt hồ trăn trong suốt thai kỳ của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều, vượt mức cần thiết đôi khi sẽ dẫn đến một số mặt hạn chế nhất định.
Hạt hồ trăn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Việc có được những thông tin về loại hạt này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi dùng loại thực phẩm này trong thai kỳ.
Dinh dưỡng và những lợi ích thiết thực của hạt hồ trăn
1. Hồ sơ dinh dưỡng có trong hạt hồ trăn
Hạt dẻ cười được biết là chứa lượng calo thấp nhưng lại bao hàm nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau.
Trên thực tế, thống kê giá trị dinh dưỡng có trong khoảng 30 gram loại hạt này bao gồm:
- Protein: 6 gram
- Chất xơ: 2,8 gram
- Chất béo: 12,7 gram
Riêng đối với hàm lượng calo thì nếu dùng trên 100 gram hồ trăn bạn có thể nạp thêm cho mình khoảng 500 calo.
2. Ăn hạt hồ trăn khi mang thai và những lợi ích sức khỏe
Một khẩu phần hạt hồ trăn có thể đáp ứng hầu hết tất cả nhu cầu hàng ngày của cơ thể về sắt, canxi, folate và kali khi mang thai. Tất cả đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Một số lợi ích sức khỏe đến từ loại hạt này có thể kể đến như:
- Là nguồn cung cấp protein dồi dào, hồ trăn rất cần thiết cho sự phát triển của các nhóm cơ và mô của trẻ.
- Các axit béo không bão hòa đơn trong loại hạt này có thể giúp tăng mức cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL), từ đó mà nồng độ lipid máu được cân bằng.
- Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin A, caroten và các hợp chất polyphenolic hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.
- Hạt dẻ cười còn có hàm lượng đồng cao, đây là khoáng chất rất cần thiết giúp ổn định tế bào hồng cầu suốt thai kỳ.
- Ngoài ra, loại hạt này còn mang đặc tính kháng viêm, giảm đau rất thích hợp cho các chứng đau mỏi lưng, sưng phù chân khi mang thai.
- Điểm tốt là nhờ hàm lượng chất xơ cao mà mẹ bầu có thể thoát khỏi tình trạng táo bón khó chịu.
- Thêm nữa, trong hạt dẻ cười còn có axit béo omega-3, một dưỡng chất giúp phát triển trí não của trẻ.
- Loại hạt này cũng chứa khá nhiều vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6 và axit folic cần cho sự phát triển của thai nhi.
- Bên cạnh đó, hạt hồ trăn rất hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh gan, vàng da và thiếu máu. xét nghiệm hpv là làm gì ?
Một số mặt hạn chế khi tiêu thụ hồ trăn trong thai kỳ
Trong trường hợp sử dụng vượt mức cần thiết, hạt dẻ cười có thể gây một số tác dụng phụ nhất định. Vì thế, tốt hơn hết bạn nên có sự tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Những mặt hạn chế bao gồm:
- Cũng như các loại hạt khác, hồ trăn cũng chứa thành phần là axit anacardic, một hợp chất hóa học gây dị ứng. Do đó, nguy cơ bạn có thể gặp những phản ứng dị ứng là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là khi bạn đã có tiền sử dị ứng với một số loại hạt trước đó.
- Sự hiện diện của fructans trong hạt hồ trăn cũng là nguyên nhân dẫn đến một số vấn đề tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, đầy hơi và đau bụng.
- Khi chọn mua hạt dẻ cười, cần tránh những sản phẩm hạt rang muối. Bởi vì khi sử dụng, natri tích tụ nhiều trong cơ thể dẫn đến vấn đề tăng huyết áp và điều này không tốt khi mang thai.
- Các loại hạt cũng được cho là có thể gây nóng trong người. Vì thế, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà bầu.
Bà bầu ăn hạt hồ trăn bao nhiêu là đủ?
Hiện nay, loại hạt này được chế biến bằng 2 phương pháp là sấy khô hoặc chiên. Tuy nhiên, với phương pháp chiên, một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, nhưng nguy cơ phát triển nấm mốc lại thấp hơn so với sấy khô.
Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu không nên dùng quá 15 hạt hồ trăn mỗi ngày nếu không muốn dư thừa cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, mẹ bầu ăn quá nhiều loại hạt này cũng có nguy cơ đối mặt với vấn đề sinh non.
Hạt dẻ cười khi chọn phải còn nguyên vỏ, không được xuất hiện nấm mốc, có mùi thơm dễ chịu và không xuất hiện mùi lạ.
Mách mẹ bầu cách thêm hạt hồ trăn vào thực đơn hằng ngày
Có rất nhiều cách khác nhau mà bạn có thể thêm hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống hàng ngày trong thai kỳ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:
- Bạn có thể ăn hạt dẻ cười như một món ăn nhẹ hoặc đưa chúng vào các món ăn khác nhau để tăng thêm hương vị.
- Hãy thử thêm loại hạt này vào món salad hoa quả. Độ giòn của hạt dẻ cười sẽ làm cho món ăn thêm phần thú vị.
- Hạt dẻ cười xay nhuyễn có thể dùng làm lớp áo ngoài với trứng cho món ức gà chiên hoặc nướng.
- Một cách khác là bạn thêm hạt vào trong sữa chua, bột yến mạch hoặc ngũ cốc để làm thành một bữa sáng bổ dưỡng hoặc một món tráng miệng sau bữa ăn.
- Những lúc đói bụng, mẹ bầu cũng nên thử một cốc sữa với hạt dẻ cười, nghệ tây, bạch đậu khấu và hạnh nhân.
Gợi ý cách làm kem sữa chua hồ trăn mát lạnh cho những ngày oi bức
Đây là một món tráng miệng rất tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thưởng thức trong những ngày tiết trời hơi oi bức mà không phải lo về việc sức khỏe của bạn hay thai nhi có bị ảnh hưởng hay không.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa chua đông lạnh: 1 cốc
- Hạt hồ trăn: 1/2 chén (lưu ý hạt phải nghiền thật kỹ)
- Chuối: 2 quả đã nghiền nát
- Mật ong: nửa chén
- Vani: 1 thìa cà phê
Cách thực hiện:
- Cho tất cả các thành phần, ngoại trừ hạt hồ trăn, vào một cái bát và đánh cho đến khi mịn. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy đánh trứng để trộn đều.
- Thêm 3/4 hạt hồ trăn đã chuẩn bị vào và trộn đều theo chuyển động hình số 8, để ngăn không cho không khí thoát ra nhiều khỏi hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp trên vào một chiếc chảo hoặc khay (hình vuông hoặc tròn) và rắc phần hạt còn lại lên trên bề mặt
- Làm lạnh trong ngăn đông từ ba đến bốn giờ hoặc cho đến khi thấy đã đông hoàn toàn.
- Khi kem đã đông, bạn có thể lấy ra dùng ngay. Trường hợp kem quá cứng, nên để ra ngoài khoảng từ 5 đến 10 phút trước khi dùng.
Hạt hồ trăn là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và nên dùng trong thai kỳ. Nếu bạn gặp vấn đề dị ứng hoặc xuất hiện những biểu hiện lạ khi dùng, cần kiểm tra ngay với bác sĩ và lập tức ngưng dùng loại hạt này bạn nhé!
Tham khảo thêm : sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu thai kì?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét